Tháp giải nhiệt nước là gì? 10 câu hỏi thường gặp về tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước là gì? 10 câu hỏi thường gặp về tháp giải nhiệt

Cập nhật: 29/04/2020
Cỡ chữ

Tháp giải nhiệt là gì?

Mọi người cũng hỏi: Tháp gì là tháp giải nhiệt? , vì vậy tôi nói với bạn định nghĩa tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt, đặc biệt là tháp giải nhiệt Tashin, là một hệ thống dựa trên việc tái chế nước, giúp giảm lượng nước tiêu thụ, tiết kiệm năng lượng dẫn đến chi phí vận hành và sản xuất thấp. Nó chủ yếu sử dụng công nghệ trao đổi không khí và nhiệt.

1) Nước công nghiệp được làm nóng được phun vào tháp giải nhiệt , và tiếp xúc với không khí thoát ra từ đáy tháp để truyền nhiệt

2) Sau đó, quạt được thoát ra khỏi tháp và nước được làm mát được thu thập trở lại bể nước để lưu thông.

Tháp giải nhiệt được sử dụng để làm gì?

Nói một cách đơn giản, tháp giải nhiệt được tạo ra cho nhiệt không mong muốn.

Tháp giải nhiệt được sử dụng để thải nhiệt ("loại bỏ") thêm từ máy làm lạnh.

Các tháp giải nhiệt, đặc biệt là tháp giải nhiệt HVAC, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp. Chúng chủ yếu được sử dụng trong hệ thống làm mát điều hòa không khí, phun, tạo bọt, phát điện, tua bin hơi nước, máy nén khí, làm mát nước công nghiệp và các lĩnh vực khác. Tác dụng của tháp giải nhiệt là trao đổi nước công nghiệp nhiệt thải với không khí trong tháp, để nhiệt thải có thể được truyền vào không khí và nước làm mát có thể được tái sử dụng. Nó chủ yếu được sử dụng trong các trường học, tòa nhà văn phòng lớn, bệnh viện, nhà máy công nghiệp, vv

 

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt là gì?

Bây giờ bạn đã tìm ra cách hoạt động của tháp giải nhiệt, đã đến lúc phải biết nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt Tháp
giải nhiệt thực sự là một thiết bị để làm mát nước, bao gồm nhiều bộ phận như hệ thống phân phối, vật liệu làm đầy, v.v. theo nguyên tắc làm mát bay hơi. Để cắt giảm chi phí và bảo vệ môi trường, nước công nghiệp thường được tái chế thông qua xử lý tháp giải nhiệt.
Tháp giải nhiệt sử dụng thông gió tự nhiên hoặc thông gió cơ học để làm mát nước phun. Toàn bộ quá trình như sau:
1) Nước công nghiệp nóng được bơm lên đỉnh tháp giải nhiệt.
2) Thông qua hệ thống phân phối, bao gồm các thiết bị khử trôi và vòi phun tháp giải nhiệt, nước nóng được phun ra gói làm đầy.
3) Đồng thời, không khí được hút qua các cửa hút g để buộc nước bay hơi.
4) Sau khi trao đổi nhiệt và không khí, có nghĩa là quá trình bay hơi, nhiệt có thể được loại bỏ. Và hiệu quả làm mát được thực hiện.

 

Có bao nhiêu loại tháp giải nhiệt?


   Bạn đã biết một nguyên tắc làm việc của tháp giải nhiệt mà bạn muốn và bây giờ bạn nên biết các loại tháp giải nhiệt.
   Tháp giải nhiệt có thể là một trong những phần quan trọng nhất cho quy trình công nghiệp. Chủ yếu có hai loại tháp giải nhiệt theo các công nghệ khác nhau để làm mát nước công nghiệp nhiệt. Bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại tháp giải nhiệt khác nhau thông qua hướng dẫn nhanh như sau:


1) Tháp giải nhiệt tự nhiên.

Bạn có thể thấy nó từ cái tên mà loại tháp giải nhiệt này dựa vào sự thông thoáng tự nhiên của không khí trong toàn tháp để làm mát nước. Sự chuyển động của không khí xảy ra do sự khác biệt về mật độ giữa không khí đi vào và không khí bên trong tháp. Không khí ấm và ẩm bên trong đặc hơn không khí mát bên ngoài. Vì vậy, không khí ấm ẩm sẽ tự nhiên bốc lên qua tháp, trong khi không khí khô, mát từ bên ngoài sẽ rơi xuống, do đó tạo ra một chu kỳ lưu chuyển không khí liên tục.

Tháp giải nhiệt nước, thap tashin

2) Tháp giải nhiệt cơ khí.


Không giống như tháp giải nhiệt tự nhiên, tháp giải nhiệt cơ khí chủ yếu sử dụng quạt hoặc cơ học khác để lưu thông không khí qua tháp. Tháp nháp cơ học có hiệu quả hơn tháp làm mát dự thảo tự nhiên. Nhưng chúng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và chi phí nhiều hơn so với các loại tháp tự nhiên.

Trong số các tháp giải nhiệt cơ khí, loại được sử dụng phổ biến nhất là tháp giải nhiệt dòng chảy chéo và tháp giải nhiệt dòng chảy ngược. Thông thường, tháp giải nhiệt dòng chảy là loại hình vuông và tháp giải nhiệt dòng chảy ngược là loại hình tròn, chẳng hạn như tháp giải nhiệt nước.

♦ Sơ đồ tháp giải nhiệt dòng chảy

Trong tháp chảy chéo, không khí chảy ngang qua cấu trúc của tháp giải nhiệt trong khi nước nóng chảy xuống từ lưu vực phân phối. Tháp chảy chéo có thể cao bằng tháp dòng chảy ngược, nhưng chúng cũng dễ bị đóng băng hơn và kém hiệu quả hơn.

♦ Sơ đồ tháp giải nhiệt dòng chảy

Tháp chảy ngược di chuyển không khí lên trên qua tháp trong khi nước chảy xuống để làm mát không khí. Những tòa tháp này thường nhỏ gọn hơn dấu chân so với tháp chảy chéo và có thể tiết kiệm năng lượng trong thời gian dài.

Trong tất cả, hiệu quả của tháp giải nhiệt dòng chảy và dòng chảy chéo, tôi nghĩ rằng tháp giải nhiệt dòng chảy hiệu quả hơn loại dòng chảy chéo.

Làm thế nào để cài đặt tháp giải nhiệt?


Hướng dẫn lắp đặt tháp giải nhiệt (Nghiên cứu tình huống từng bước)

Có nhiều yêu cầu và điều kiện cần được xem xét, khi bạn cố gắng lắp đặt tháp giải nhiệt. Đầu tiên, bạn phải lắp đặt tháp giải nhiệt ở nơi thông thoáng để có thể phát huy tối đa hiệu quả làm mát.

Thứ hai, tháp phải được đặt chính xác như bản vẽ xây dựng cho thấy, và được đặt theo chiều ngang và ổn định.

Thứ ba, đảm bảo đầu ra của tháp giải nhiệt và hướng và vị trí của vòi phun phải được lắp đặt chính xác.

Bạn có thể kiểm tra các chi tiết cho việc lắp đặt tháp giải nhiệt như sau:

BƯỚC 1: Lắp đặt các thành phần của tháp giải nhiệt.

♦ Để lắp đặt thiết bị nhỏ giọt nước dạng màng, bao gồm các loại khác nhau như loại tấm màng, loại tổ ong giấy, loại sóng điểm và loại xiên, vv

♦ Thiết bị rắc loại màng thường được làm bằng gỗ, tấm xi măng amiăng hoặc nhựa đĩa.

♦ Thiết bị rắc tổ ong giấy có thể được gắn trực tiếp trên khung thép góc hoặc thép phẳng, và cũng có thể được gắn trực tiếp trên các giá đỡ bê tông nhỏ.

BƯỚC 2: Lắp đặt thiết bị phân phối nước. Có hai loại thiết bị phân phối nước: nhà phân phối nước loại ống cố định và nhà phân phối nước loại ống quay.

♦ Vòi của nhà phân phối nước loại ống cố định được bố trí xuống dưới theo hình hoa mận hoặc hình vuông, và bố trí bê tông được định hình. Loại này phải phù hợp với điều kiện kỹ thuật của thiết bị hoặc các yêu cầu của thiết kế . Khoảng cách giữa các vòi chung được đặt theo góc phun nước và lắp đặt.

♦ Thiết bị rắc loại tấm màng thường được làm bằng gỗ, tấm xi măng amiăng hoặc tấm nhựa.

♦ Việc lắp đặt vòi của nhà phân phối hình ống bao gồm ba loại sau:

1) một ống phân phối nước có khe được lắp đặt và chiều rộng của khe thường là 2 đến 3nvn, và đường may ngang được bố trí.

2) Phân phối nước vòi phun, lắp đặt theo các điều kiện kỹ thuật hoặc yêu cầu thiết kế của thiết bị.

3) một ống phân phối nước có lỗ tròn được lắp đặt, với khẩu độ từ 3 đến 6 mm và khoảng cách lỗ từ 8 đến 16mm.

BƯỚC 3: Lắp đặt thiết bị thông gió cho tháp giải nhiệt. Theo các loại tháp giải nhiệt khác nhau, có hai hệ thống thông gió: loại dự thảo cảm ứng và loại thổi.

♦ Khi chọn loại dự thảo cảm ứng, vỏ động cơ và cánh quạt phải có biện pháp chống thấm tốt. Một động cơ lồng sóc kín được sử dụng, và các thiết bị đầu cuối được niêm phong bằng nhựa thông hoặc vật liệu cách điện kín khác.

♦ Khi chọn loại thổi, khoảng cách giữa quạt và tháp phải lớn hơn 2 mét trong trường hợp quạt bị văng với những giọt nước.

BƯỚC 4: Cài đặt các thiết bị khử trôi tháp giải nhiệt. Bộ khử trôi còn được gọi là bộ thu nước thường được lắp đặt phía trên ống phân phối nước. Nó được sử dụng để chặn các giọt nước ra khỏi không khí bên ngoài tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào?


Tìm hiểu những điều cơ bản của công việc tháp giải nhiệt là điều cần thiết để làm cho hệ thống tháp giải nhiệt của bạn chạy hiệu quả.

Một tháp giải nhiệt hoạt động để hạ nhiệt độ của tháp giải nhiệt thông qua trao đổi nhiệt bằng cách tiếp xúc giữa không khí và nước.

Trong quá trình trao đổi nhiệt, một số nước được bốc hơi và lưu thông khắp tháp để hạ nhiệt độ. Toàn bộ quá trình hạ nhiệt được tóm tắt như sau:

1) Thứ nhất, Nước nóng công nghiệp được bơm qua các đường ống trực tiếp vào tháp cooing. Và vòi phun và tháp khử trôi tháp giải nhiệt sau đó được sử dụng để phun nước và hoàn thành quá trình phân phối nước.

2) Thứ hai, dòng nước phun vào tháp giải nhiệt lấp đầy. Và trong quá trình dòng chảy, phương tiện lấp đầy hoạt động để làm chậm dòng nước và nhận ra sự tiếp xúc tối đa giữa không khí và nước. Không khí đang được kéo bởi một quạt làm mát bằng điện điều khiển động cơ bên dưới tháp. Đồng thời cửa gió vào được đưa vào sử dụng.

3) Thứ ba, khi không khí và nước kết hợp với nhau, sự bay hơi của một số nước được tạo ra và do đó hiệu quả làm mát được nhận ra.

4) Cuối cùng, nước lạnh hơn được bơm trở lại thiết bị công nghiệp và tái sử dụng. Nó lặp đi lặp lại nhiều lần để liên tục làm mát nước công nghiệp được làm nóng để hoàn thành quá trình tái chế.

Làm thế nào để bạn tính toán hiệu quả tháp giải nhiệt?


Điều quan trọng là tính toán hiệu quả của tháp giải nhiệt. Chúng ta có thể biết tháp giải nhiệt tiêu thụ bao nhiêu mỗi năm

Hiệu suất của tháp giải nhiệt có thể được biểu thị như sau:

= (ti - to) 100 / (ti - twb) (1) trong đó :
; μ = hiệu suất của tháp giải nhiệt (%) - Phạm vi phổ biến là từ 70 - 75%
ti = nhiệt độ đầu vào của nước đến tháp (oC, oF)
đến = nhiệt độ đầu ra của nước từ tháp (oC, oF)
twb = nhiệt độ bầu ướt của không khí (oC, oF)
Nhiệt độ sự khác biệt giữa nước đầu vào và nước đầu ra (ti - to) thường nằm trong khoảng 10 - 15 oF

 

tháp giải nhiệt nước tashin.

Tháp giải nhiệt nước tashin

 

Bộ phận tháp giải nhiệt là gì?

 Danh sách các bộ phận tháp giải nhiệt phổ biến mà bạn biết.

   Các bộ phận của tháp giải nhiệt còn được gọi là các thành phần của tháp giải nhiệt được sử dụng rộng rãi cho người dùng tháp giải nhiệt. Công ty chúng tôi đã được cung cấp các bộ phận tháp giải nhiệt khác nhau trong hơn mười năm. Một tháp giải nhiệt cần nhiều bộ phận, bánh răng và bộ phận khác nhau để hoạt động tốt, và các bộ phận chính như sau:

• Tháp giải nhiệt đóng gói thường bằng vật liệu PVC hoặc PP.
• Thắt lưng quạt và ròng rọc quạt, ống lót và dây đai.
• Hộp giảm tốc.
• Hệ thống phân phối nước bao gồm vòi phun, đầu phun và các mặt hàng khác.
• Dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn ổ trục.
• Máy hút gió, máy khử trôi và nhiều loại phụ tùng và linh kiện khác nhau.

 

Ứng dụng của Tháp giải nhiệt

Bạn nên biết các ứng dụng phổ biến.

Tháp giải nhiệt được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. chẳng hạn như:

• Thiết bị điều hòa không khí
• Kho
lạnh
• Phòng lạnh • Điện lạnh
• Hệ thống sưởi và điều hòa không khí
• Công nghiệp thực phẩm
• Công nghiệp dược phẩm
• Đúc kim loại
• Công nghiệp nhựa
• Công nghiệp
dệt
• Nhà máy thép
• Công nghiệp hóa chất
• Sản phẩm hóa dầu
• Máy ép thủy lực
• Máy nén khí
• Máy phát điện
• Tua bin hơi
• Động cơ
• Máy làm lạnh
• Bộ máy phát điện Diesel
• Làm mát quá trình
• Công nghiệp dược phẩm
• Nhà máy oxy
• Máy hàn
• Máy giặt khô
• Các ngành công nghiệp khác

 

Tại sao bạn cần một tháp giải nhiệt?

  Chúng ta đều biết rằng tháp giải nhiệt được sử dụng để làm mát nước trong quá trình sản xuất công nghiệp. Sau quá trình hạ nhiệt, nước có thể được tái chế và do đó tiết kiệm tài nguyên nước và năng lượng.

Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây Tháp giải nhiệt tashin, 225RT, 200RT300RT, 25RT, 5RT10RT, 20RT15RT, 150RT,  250RT30RTlinh kiện tháp giải nhiệt, 

Tin tức cùng chuyên mục

Lên đầu trang