Bình ngưng tụ là gì? Bình ngưng trong tháp giải nhiệt nước có tác dụng gì?

Bình ngưng tụ là gì? Bình ngưng trong tháp giải nhiệt nước có tác dụng gì?

Cập nhật: 27/04/2020
Cỡ chữ

Bình ngưng tụ là một thiết bị được sử dụng ở phía áp suất cao của hệ thống lạnh. Chức năng của thiết bị ngưng tụ là loại bỏ nhiệt của môi chất lạnh hơi nóng thải ra từ máy nén. Nhiệt từ chất làm lạnh hơi nóng trong bình ngưng được loại bỏ trước tiên bằng cách truyền nó vào thành của các ống ngưng tụ và sau đó từ các ống đến môi trường ngưng tụ hoặc làm mát.

Các loại bình ngưng:

  • Bình ngưng làm mát bằng không khí

  • Bình ngưng làm mát bằng nước

  • Bình ngưng bay hơi.

 

Bình ngưng tụ làm mát bằng không khí:

 

Trong các thiết bị ngưng tụ này, nhiệt được loại bỏ bằng không khí và nó bao gồm thép của ống đồng mà chất làm lạnh chảy qua. Kích thước của ống thường nằm trong khoảng từ 6 mm đến 18 mm đường kính ngoài.

 

Bình ngưng làm mát bằng không khí có hai loại:

           1: - Bình ngưng làm mát bằng không khí đối lưu tự nhiên
           2: - Bình ngưng làm mát bằng không khí đối lưu cưỡng bức

Đối lưu tự nhiên Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí: Trong các thiết bị ngưng tụ này, sự truyền nhiệt tạo thành các cuộn dây ngưng tụ với không khí là do ngưng tụ tự nhiên. Khi không khí tiếp xúc với các ống ngưng tụ ấm, nó sẽ hấp thụ nhiệt từ môi chất lạnh và do đó nhiệt độ của không khí tăng lên. Không khí ấm hơn nhẹ hơn, tăng lên và không khí lạnh từ bên dưới tăng lên để lấy đi nhiệt lượng của thiết bị ngưng tụ. Chu kỳ này diễn ra trong các bình ngưng làm mát bằng không khí đối lưu tự nhiên.

  • Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí đối lưu: - Trong loại thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí này, quạt hoặc quạt gió được sử dụng để di chuyển không khí qua cuộn dây ngưng tụ ở một vận tốc nhất định. Các cuộn dây ngưng tụ là loại vây và tiền phạt được đặt cách nhau (khoảng từ 5 - 7 vây / cm). không gian vây bị nghẹt với bụi bẩn. Do đó để có được công suất tối ưu, vây phải được giữ sạch sẽ.

  • Bình ngưng làm mát bằng nước: - Trong các bình ngưng này, nhiệt được loại bỏ bởi nước và chúng luôn được ưu tiên khi có đủ nguồn nước sạch và phương tiện xử lý nước sạch.

 

Các loại bình ngưng làm mát bằng nước:

 

- Các loại bình ngưng làm mát bằng nước được đưa ra dưới đây:

  • Ống ngưng tụ trong ống hoặc ống đôi,

  • Vỏ và cuộn dây ngưng tụ, và

  • Vỏ và ống ngưng tụ.

Thiết bị ngưng tụ dạng ống hoặc ống đôi: - Loại thiết bị ngưng tụ này bao gồm ống nước bên trong một ống làm lạnh lớn và chất làm lạnh hơi nóng đi vào đỉnh của thiết bị ngưng tụ. Nước hấp thụ nhiệt từ môi chất lạnh và môi chất lạnh lỏng ngưng tụ ở phía dưới. Vì, các ống làm lạnh tiếp xúc với không khí xung quanh, do đó một phần nhiệt cũng được hấp thụ bởi không khí xung quanh bằng sự đối lưu tự nhiên.

Thiết bị ngưng tụ vỏ và cuộn dây: - Trong một vỏ và chất làm lạnh hơi ngưng tụ vào vỏ trong khi nước làm mát chảy qua cuộn dây gây ra ngưng tụ.

Thiết bị ngưng tụ vỏ và ống: - Loại thiết bị ngưng tụ này bao gồm một vỏ thép hình trụ có chứa một số ống nước thẳng. Các ống được mở rộng thành các rãnh trong các lỗ tấm ống để tạo thành một khớp nối kín hơi. Tấm ống được hàn vào vỏ ở cả hai đầu và các hộp nước có thể tháo rời được bắt vít vào tấm ống ở mỗi đầu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm sạch bình ngưng.

Thiết bị ngưng tụ bay hơi: - Trong thiết bị ngưng tụ bay hơi, cả không khí và nước đều được sử dụng làm môi trường ngưng tụ. Nước được bơm từ hố thu của thiết bị ngưng tụ bay hơi đến đầu phun và phun qua cuộn ngưng. Đồng thời, một chiếc quạt hút không khí từ phía dưới của thiết bị ngưng tụ và thải ra ở phía trên của thiết bị ngưng tụ. Nước phun tiếp xúc với bề mặt ống ngưng tụ, bay hơi vào dòng không khí, lượng nhiệt để làm bay hơi nước được lấy từ môi chất lạnh, từ đó ngưng tụ khí. Nước lạnh rơi xuống hố ga được tuần hoàn. Để bù đắp sự thiếu hụt do nước bốc hơi, nước bổ sung được cung cấp cho bể chứa. Một van phao trong hố thu

 

Bình ngưng tụ trong tháp giải nhiệt có tác dụng gì?

Về cơ bản, chu trình làm lạnh có nhiệm vụ truyền nhiệt được hấp thụ bởi nước lạnh trở lại (quay trở lại từ tòa nhà) và truyền nó vào nước ngưng tụ lưu thông đến tháp giải nhiệt nơi nó giải phóng nhiệt vào khí quyển. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy bắt đầu ở dưới cùng của Hình 1, tại động cơ máy nén. 

 Lưu ý rằng hầu hết các thiết bị làm lạnh được đóng gói với tất cả các thành phần sau: máy nén, bình ngưng, van giãn nở và thiết bị bay hơi. Mỗi thành phần này được hiển thị trong Hình 1. Chất làm lạnh đi vào máy nén mang theo BTU được chuyển đến nó từ vòng nước lạnh. Khi nó đi vào máy nén, chất làm lạnh này ở trạng thái khí áp suất thấp / nhiệt độ thấp. Máy nén khí Máy bơm nâng cấp chất làm lạnh lên trạng thái áp suất cao / nhiệt độ cao, vì nhiệt độ tăng theo áp suất của bất kỳ chất làm lạnh nào.

Khí nóng này đi qua thiết bị ngưng tụ, nơi nó được làm lạnh và ngưng tụ thành chất lỏng, từ bỏ BTUS của nó thông qua trao đổi nhiệt với vòng lặp tháp giải nhiệt. Tại thời điểm này, chất làm lạnh ở dạng chất lỏng áp suất cao / nhiệt độ cao. 

Điểm dừng tiếp theo là thiết bị giãn nở làm giảm áp suất của chất làm lạnh lỏng và do đó làm lạnh nó ở trạng thái lỏng. 

Khi môi chất lạnh lạnh đến thiết bị bay hơi (giao diện giữa nước lạnh trở lại và vòng môi chất lạnh), nó sẽ hấp thụ nhiệt từ nước trở lại, điều này xảy ra bởi vì tại thời điểm này, nhiệt độ môi chất lạnh thấp hơn nước trở lại. Khi chất làm lạnh nóng lên trở lại, nó bay hơi thành khí áp suất thấp. Và chu kỳ bắt đầu lại.

Tháp giải nhiệt ảnh hưởng đến hiệu quả của chu trình lạnh như thế nào

Với chu trình này, theo sau nhiệt độ nước ngưng tụ (mà tuần hoàn đến các tháp giải nhiệt) càng thấp thì máy nén càng phải làm việc ít hơn. NÀY giúp giảm chi phí vận hành máy làm lạnh của chúng tôi. Cụ thể, cứ mỗi pound nước chúng ta có thể bốc hơi trong tháp giải nhiệt nước, chúng ta hấp thụ thêm 1000 btus từ tòa nhà của chúng ta. Đó là lý do tại sao hiệu quả của tháp giải nhiệt rất quan trọng đối với hiệu quả của hệ thống nước lạnh nói chung.

Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây Tháp giải nhiệt tashin, 225RT, 200RT300RT, 25RT, 5RT10RT, 20RT15RT, 150RT,  250RT30RTlinh kiện tháp giải nhiệt,  thap giai nhiettháp giải nhiệt nướcthap giai nhiet nuoc

 

Tin tức cùng chuyên mục

Lên đầu trang