Vệ sinh tháp giải nhiệt (Cooling Tower) có cần thiết hay không?

Vệ sinh tháp giải nhiệt (Cooling Tower) có cần thiết hay không?

Cập nhật: 29/04/2020
Cỡ chữ

   Làm sạch tháp giải nhiệt của bạn và xử lý nước bên trong sẽ ngăn ngừa thiệt hại xảy ra với toàn bộ hệ thống làm mát do bị tắc và ăn mòn. Ngay cả khi bạn thường xuyên xử lý nước, bạn vẫn cần làm sạch tháp để giúp hệ thống không có vi khuẩn và vi khuẩn.

   Nếu bạn làm cạn kiệt các tòa tháp của mình vào mùa đông do nhu cầu của chúng giảm, hãy lập kế hoạch cho một trong hai lần dọn dẹp hàng năm của bạn sau đó để sử dụng hiệu quả nhất từ ​​hệ thống của bạn khi bạn nạp lại tháp khi điều kiện ấm hơn trở lại. Ngay cả khi bạn sử dụng các tòa tháp suốt cả năm, bạn vẫn sẽ cần lập kế hoạch làm sạch hai năm một lần để tránh làm bẩn có thể làm hỏng hệ thống.

 

   

   Bạn cũng sẽ cần làm sạch và xử lý nước cho tháp giải nhiệt nếu bạn có một hệ thống mới. Vận chuyển và lắp đặt các thành phần tháp có thể gây hư hỏng hoặc để lại vật liệu  trên các bề mặt dẫn đến ăn mòn. Làm sạch loại bỏ những thứ này khỏi bề mặt và chuẩn bị cho tháp xử lý nước.

1. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật

    Sự phát triển của vi sinh vật gây ra nhiều vấn đề cho hệ thống và nhân viên của bạn. Trong điều kiện ấm áp, vi khuẩn và tảo sinh sôi nảy nở trong nước không sạch. Biofilm, một bộ phim vật lý chứa đầy vi khuẩn, có thể gây ra sự ăn mòn vi sinh vật và vi khuẩn cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, như  Legionella. Ngoài việc sử dụng liên tục chất phân tán sinh học để phá vỡ lớp màng sinh học này, việc làm sạch tháp giải nhiệt có thể bảo vệ hệ thống của bạn khỏi những vấn đề này.

    Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khuyên bạn nên vệ sinh tháp giải nhiệt của bạn ít nhất hai lần trong một năm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Legionella  có khả năng gây tử vong  Theo lịch trình này là rất quan trọng bởi vì hầu hết các tháp làm mát bay hơi duy trì nước ấm ở nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, giữa 68 độ F và 122 độ F. Ngoài ra, do sự bốc hơi nước vào không khí gần đó, công nhân trong khu vực có thể hít phải   vi khuẩn Legionella , khiến họ có nguy cơ mắc bệnh.

Vi khuẩn  Legionella  gây bệnh Legionnaire và sốt Pontiac. Những điều kiện này không vượt qua giữa mọi người. Thay vào đó, các cá nhân ký hợp đồng với nó bằng cách  hít vào vi khuẩn thông qua nước khí dung . Bởi vì những bệnh này có thể dẫn đến tử vong, việc vệ sinh cẩn thận hệ thống của bạn và xử lý nước có thể cứu được mạng sống.

2. Giảm chi phí xử lý nước

Không làm sạch hệ thống của bạn thường xuyên sẽ yêu cầu điều trị thường xuyên hơn để giữ cho nước sạch. Tăng số lượng phương pháp điều trị sẽ cắt giảm ngân sách của bạn bằng cách thêm nhiều chi phí để bảo trì. Bỏ qua việc làm sạch không giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng nó sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn trong việc sửa chữa thiệt hại cho hệ thống, vận hành không hiệu quả và xử lý nhiều nước hơn.

 

3. Giảm chi phí không cần thiết

   Làm sạch hệ thống của bạn và xử lý nước ngăn chặn các khoáng chất rắn lắng đọng trên toàn hệ thống. Sự tích tụ quy mô có thể làm giảm lưu lượng nước, cản trở việc làm mát và làm cho hệ thống hoạt động kém hiệu quả hơn.

Quy mô và ăn mòn xảy ra thông qua sự bốc hơi tự nhiên của nước được sử dụng trong hệ thống. Khi nước bay hơi, nó để lại bất kỳ khoáng chất nào có trong đó dưới dạng chất rắn. Theo thời gian,  các chất rắn này sẽ tăng thể tích  và chìm xuống bề mặt bên trong của tháp và hệ thống làm mát, tạo ra quy mô và sự ăn mòn. Ăn mòn và quy mô làm giảm hiệu quả của hệ thống, đó là lý do tại sao việc ngăn chặn chúng thông qua xử lý nước và làm sạch tháp là rất quan trọng.

Tại sao điều quan trọng là phải xử lý nước trong tháp giải nhiệt

Xử lý nước trong tháp giải nhiệt của bạn không chỉ làm cho hệ thống sạch sẽ. Nó cũng ngăn ngừa sự ăn mòn và hình thành quy mô cũng như sự phát triển của vi sinh vật. Nếu không điều trị, vi khuẩn và tảo sẽ tiếp quản, dẫn đến ăn mòn từ axit vi khuẩn và nhiều vấn đề khác trong toàn hệ thống của bạn.

Sự hình thành quy mô và ăn mòn có thể dẫn đến thiệt hại vật lý cho tháp hoặc các thành phần của nó. Mặc dù một tòa tháp sạch có thể ngăn chặn sự ăn mòn và quy mô sử dụng cùng một loại nước, nhưng chỉ khi xử lý nước, bạn mới có thể tránh được các vấn đề về mất cân bằng pH, có thể làm hỏng phần bên trong của hệ thống.

   Khi độ pH quá cao, nó có thể chỉ ra sự hiện diện của cacbonnat hoà tan và bicacbonnat trong nước, dẫn đến quy mô. Tuy nhiên, độ pH quá thấp cho thấy nước có tính axit có thể gây ăn mòn, rỗ hoặc ăn mòn các thành phần kim loại. Xử lý nước chuyên nghiệp sẽ đảm bảo độ pH chính xác để giữ cho hệ thống hoạt động tối ưu.

   Xử lý nước không phải là một nhiệm vụ một lần. Việc chăm sóc thường xuyên hóa học nước là cần thiết bởi vì các sản phẩm được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ pH thích hợp cần phải được tiêm và duy trì liên tục. Thời gian bán hủy của chất diệt khuẩn phụ thuộc vào sản phẩm, nhưng các chất này, cùng với các chất ức chế quy mô,  cả hai đều cần một thức ăn phù hợp Thảo luận về khoảng thời gian chính xác với các chuyên gia xử lý nước của bạn để có hiệu quả tối ưu.

>> Tìm hiểu cách bảo trì tháp giải nhiệt đúng cách, duy trì vận hành tháp ổn định.

Làm thế nào để làm sạch tháp giải nhiệt Cooling Tower

Quá trình làm sạch tháp giải nhiệt nước giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hiện có và quy mô khỏi hệ thống để chuẩn bị sử dụng. Trong thực tế, nếu bạn đi qua một danh sách xử lý sự cố của tháp giải nhiệt và nhận thấy các mảnh vỡ, quy mô hoặc sự ăn mòn trong tháp, tiền gửi có thể là nguồn gốc của vấn đề của bạn. Làm sạch hệ thống sẽ sửa chữa nó.

1. Khử trùng bằng clo

   Bạn có một số lựa chọn để khử trùng hóa học có thể ngăn ngừa  Legionella  và sự phát triển của vi khuẩn khác. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đưa ra các mẹo để tạo ra dung dịch khử trùng để tạo ra mức  clo dư (FRC) tự do cần thiết, 50 mg / L , để giữ vi khuẩn ở lại.

  • Natri hypochlorite cường độ công nghiệp (NaOCl) với 13% đến 15% clo: Sử dụng 3 pound mỗi 1.000 gallon nước
  • NaOCl với 3% đến 5% clo: Sử dụng 10,5 pound mỗi 1.000 gallon nước
  • Canxi hypochlorite (Ca [OCl]) : Sử dụng 0,6 pound mỗi 1.000 gallon nước

Thêm 10 đến 25 pound mỗi 1.000 gallon nước rửa chén tự động trong vòng 15 phút sau khi thêm chất khử trùng. Chất tẩy rửa sẽ giúp phân tán chất khử trùng. Để nước clo vẫn còn trong

Sau khi để nước đọng trong một ngày, bạn sẽ xả hệ thống, đổ đầy và lặp lại quy trình khử trùng. Khử trùng hoàn toàn với hệ thống thoát nước cuối cùng trước khi bạn bắt đầu các quy trình làm sạch cơ học để cọ rửa các thành phần của tháp.

2. Làm sạch sàn nóng

Làm sạch sàn nóng, bao gồm bất kỳ lỗ và vòi phun, để loại bỏ cặn lắng, trầm tích và vi khuẩn. Làm sạch các khu vực này sẽ ngăn chặn bất kỳ mảnh vụn nào làm nhiễm bẩn nước sau khi làm sạch và xử lý. Khi loại bỏ cặn bề mặt trên sàn nóng, vòi phun và lỗ, hãy  sử dụng nước phun áp lực thấp từ vòi hoặc bàn chải . Những vật dụng này cung cấp độ dẻo dai cần thiết để làm sạch mà không làm hỏng thiết bị.

Trong khi vệ sinh, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vòi phun bị hỏng hoặc mất tích, hãy thay thế chúng trước khi đổ đầy lại tháp. Thiếu vòi phun sẽ  làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt của tháp  bằng cách giảm lưu lượng nước đến sàn nóng và thông qua hệ thống làm mát.

3. Khử trùng lưu vực tháp và quạt

   Khử trùng lưu vực tháp và vỏ quạt ngăn vi khuẩn phân phối trên mặt nước và trở nên sục khí. Ngăn chặn vi khuẩn sục khí là một phương pháp quan trọng để ngăn chặn Legionella phát triển và lây lan sang những người gần đó.

Vi khuẩn này  lây lan qua không khí và mọi người có thể hít phải khi hạt khí rungKhi nước có vi khuẩn thổi ra khỏi tòa tháp, nó có thể mang theo Legionella , khiến mọi người có thể bị bệnh ngược dòng với bệnh Legionnaire's hoặc bệnh sốt Pontiac. Khử trùng đúng cách tháp giúp những người gần đó khỏe mạnh trong khi cải thiện hiệu quả của tháp.

4. Mở và làm sạch các chảo phân phối

   Mở tất cả các chảo phân phối. Cũng như các bộ phận khác, làm sạch mọi bùn, cặn, trầm tích hoặc màng sinh học. Kiểm tra bất kỳ bộ phận bị hư hỏng hoặc thiếu và thực hiện sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết trước khi tiếp tục.

5. Làm sạch bề mặt và lưu vực tháp

   Các bề mặt của tháp cũng có thể chứa vi khuẩn bám trên bề mặt từ nước làm mát hoặc từ khí quyển. Làm sạch tất cả các bề mặt và lưu vực. Khử trùng bất kỳ bề mặt tiếp xúc với nước.

6. Hút bụi bể phốt

  Hút sạch bệ tháp để loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không thể thoát ra. Máy hút bụi cũng cho phép bạn loại bỏ các mảnh vụn và bùn từ các khu vực vào những thời điểm mà bạn không thể thoát toàn bộ tháp giải nhiệt.

7. Vứt bỏ các mảnh vỡ

   Vứt bỏ đúng cách bất kỳ mảnh vụn được thu thập từ quá trình làm sạch. Bạn có thể xả nước tháp giải nhiệt vào cống vệ sinh. nhưng kiểm tra với luật xử lý nước thải địa phương xem có trường hợp ngoại lệ nào không. Ngoài ra, hãy kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn để biết các quy tắc xử lý bất kỳ mảnh vụn rắn nào bạn có thể thu thập được trong quá trình làm sạch tòa tháp của bạn, chẳng hạn như các bộ phận hoặc bùn thải bị hư hỏng.
 

Mẹo để xây dựng kế hoạch bảo trì tháp giải nhiệt

tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước tashin

 

   Để đạt được hoạt động tối ưu của tháp giải nhiệt, việc vệ sinh thường xuyên tháp và xử lý nước phải là một phần của kế hoạch bảo trì tổng thể. Bạn phải tính toán thay thế nước, tìm cách giảm nó, theo kịp các cuộn dây và mở rộng nguồn nước để làm mát. Các bước này sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động lâu hơn, chạy tốt hơn và giúp giảm tác động của tháp lên môi trường.

 

1. Tính toán và hiểu chu kỳ của tập trung

    Các chu kỳ của nồng độ đề cập đến  tỷ lệ của tổng chất rắn hòa tan trong nước xả đáy  với chất rắn trong nước trang điểm. Một cách khác để xem công thức này là nó cho thấy các chu kỳ về độ dẫn điện, xuất phát từ tổng chất rắn hòa tan (TDS). Công thức này là:

Chu kỳ dựa trên TDS = TDS nước xả đáy TDS nước trang điểm

Một cách khác để tính toán các chu kỳ này là chỉ nhìn vào khối lượng xả đáy và nước trang điểm. Phương pháp này hoạt động vì tổng chất rắn hòa tan vào hệ thống thông qua trang điểm và để lại qua nước xả đáy. Chia khối lượng nước trang điểm theo khối lượng xả đáy cũng sẽ cung cấp cho bạn các chu kỳ tập trung dựa trên nước.

Chu kỳ dựa trên nước = Lượng nước trang điểm Lượng nước xả

Lý tưởng nhất là bạn muốn tối đa hóa các chu kỳ tập trung nhưng không làm cho số tiền quá cao đến mức TDS dẫn đến tiền gửi quy mô. Phần lớn các tháp giải nhiệt có chu kỳ từ hai đến bốn, nhưng nếu bạn tăng từ ba lên sáu,  bạn có khả năng có thể cắt nước trang điểm thêm 20%  và xả đáy 50%.

Để giảm lượng nước sử dụng và tối đa hóa các chu kỳ tập trung, hãy giảm lượng nước xả ra càng nhiều càng tốt, điều này dẫn đến việc giảm lượng nước cần thiết để tạo ra thể tích bị mất.

2. Tập trung vào việc giảm thiểu thất thoát nước và chất thải

  Giảm thất thoát nước và chất thải làm giảm tác động của tòa tháp đến môi trường. Tái sử dụng nước và giảm lượng bạn cần sẽ giúp tối đa hóa chu kỳ tập trung. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng nước tái chế tuân thủ hóa học cần thiết của tháp để ngăn chặn vi khuẩn, quy mô và ăn mòn.

3. Phát triển chương trình bảo trì cuộn dây

   Thường xuyên kiểm tra các cuộn dây của bộ xử lý không khí cho các dấu hiệu của quy mô, bùn hoặc ăn mòn. Cuộn dây bẩn hoặc hư hỏng sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống. Các  tháp làm mát sẽ có một tải trọng lớn hơn để duy trì nhiệt độ vì cuộn dây bẩn phủ không cho phép truyền nhiệt khi họ cần.

Tải nặng hơn đặt trên tháp giải nhiệt làm tăng lượng điện sử dụng và tăng lượng nước cần thiết. Những thực hành lãng phí này sẽ khiến bạn mất tiền mà bạn có thể đã tiết kiệm được bằng cách giữ cho cuộn dây sạch sẽ và được chăm sóc.

4. Mở rộng nguồn nước để làm mát

    Chọn các nguồn nước thay thế có thể làm giảm lượng nước đô thị bạn cần, do đó giảm chi phí cho việc duy trì tháp giải nhiệt và giúp ích cho môi trường.

Một số nguồn nước thay thế bao gồm :

  • Nước thải thành phố
  • Nước lợ
  • Nước xả được xử lý và tái sử dụng như nước trang điểm
  • Phục hồi độ ẩm từ tháp giải nhiệt
  • Ngưng tụ từ xử lý không khí, có hàm lượng khoáng chất thấp
  • Nước thải được xử lý từ các quy trình khác trên trang web

 

Vệ sinh tháp giải nhiệt - cooling tower để ngăn chặn tích tụ vi khuẩn, ăn mòn và ô nhiễm sinh học (tảo và vi khuẩn phát triển). Các hệ thống thường không hoạt động trong những tháng lạnh hơn vì nhu cầu làm mát không lớn và một số hệ thống bị cạn kiệt trong mùa đông.

Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây Tháp giải nhiệt tashin, 225RT, 200RT300RT, 25RT, 5RT10RT, 20RT15RT, 150RT,  250RT30RTlinh kiện tháp giải nhiệt, 

Tin tức cùng chuyên mục

Lên đầu trang