Cấu tạo tháp giải nhiệt gồm những gì?

Cấu tạo tháp giải nhiệt gồm những gì?

Cập nhật: 27/07/2020
Cỡ chữ

   Nếu bạn đang nhìn xuống từ một tòa nhà cao tầng, bạn có thể nhận thấy các đơn vị hình vuông có quạt trên đầu các tòa nhà bên dưới. Hầu hết mọi người cho rằng tháp làm mát chỉ có thể được tìm thấy trên một tòa nhà thành phố nhưng chúng có thể được tìm thấy trên các tòa nhà ở khắp mọi nơi. Về cơ bản, một tháp giải nhiệt được sử dụng để làm mát nước và là một bộ trao đổi nhiệt khổng lồ, đẩy nhiệt tòa nhà vào khí quyển và trả lại nước lạnh hơn cho máy làm lạnh. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về tháp giải nhiệt? Các loại tháp giải nhiệt trên thị trường – Cấu tạo tháp giải nhiệt?

I. Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt rất cần thiết và được sử dụng cho mục đích loại bỏ nhiệt bằng cách chiết xuất nhiệt thải được sản xuất như các sản phẩm phụ trong các phân khúc công nghiệp, vào môi trường thông qua việc làm mát nước nóng đến nhiệt độ thấp hơn. Chúng cung cấp một hoạt động hiệu quả về chi phí và năng lượng của các hệ thống cần làm mát. Hàng ngàn cơ sở công nghiệp sử dụng lượng nước lớn để làm mát nhà máy.

 

Cấu tạo tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước tashin, tháp tashin.

Bên cạnh đó là các hệ thống HVAC(sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) thương mại lớn để làm mát thoải mái. Hệ thống HVAC thường được sử dụng trong các tòa nhà văn phòng lớn, trường học và bệnh viện. Tháp giải nhiệt công nghiệp có thể lớn hơn hệ thống HVAC và được sử dụng để loại bỏ nhiệt hấp thụ trong hệ thống nước làm mát tuần hoàn được sử dụng trong các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu, nhà máy chế biến khí tự nhiên, nhà máy chế biến thực phẩm.

Với tỷ lệ gia tăng dân số trên toàn thế giới, đã có sự gia tăng rất lớn về tỷ lệ nhu cầu và yêu cầu của thế giới đối với các sản phẩm được sản xuất. Điều này đã buộc ngành công nghiệp phải sản xuất ngày càng nhiều sản phẩm mỗi ngày, điều này tạo ra nhiều quá trình sản xuất nhiệt. Các máy móc và quy trình công nghiệp tạo ra lượng nhiệt cực lớn phải được làm mát liên tục để những máy đó tiếp tục hoạt động hiệu quả. Giải pháp hiệu quả nhất, hiệu quả và ít tốn kém nhất để loại bỏ nhiệt này là lắp đặt tháp giải nhiệt.

II. Phân loại tháp giải nhiệt

Xây dựng tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt, tháp tashin.

Tháp giải nhiệt thường được phân loại theo phương pháp xây dựng, phương pháp truyền nhiệt và phương pháp tạo luồng không khí.

1. Phương pháp xây dựng

- Loại gói: Tháp làm mát kiểu gói được chế tạo sẵn. Vỏ thường được làm bằng vật liệu không bị ăn mòn, chịu nhiệt và bền như polyester được gia cố bằng sợi thủy tinh. Vì chúng được lắp ráp sẵn, chúng có thể dễ dàng được vận chuyển đến một cơ sở lựa chọn. Vì chúng nhỏ gọn, chúng được sử dụng trong các cơ sở có yêu cầu thải nhiệt thấp như bệnh viện, trung tâm thương mại và các tòa nhà văn phòng.

- Loại lắp dựng tại hiện trường: Đây là những đơn vị lớn thường được sử dụng trong các nhà máy điện, các cơ sở sản xuất lớn như nhà máy chế biến thép hoặc nhà máy lọc dầu. Chúng là các cấu trúc lớn so với loại gói, có thể được sản xuất theo thông số kỹ thuật tùy chỉnh.

2. Phương pháp truyền nhiệt

- Tháp giải nhiệt khô: Tháp giải nhiệt khô hoạt động bằng cách truyền nhiệt qua bề mặt ngăn cách chất lỏng làm việc với không khí xung quanh. Điều này hoạt động theo nguyên tắc truyền nhiệt bằng bộ trao đổi nhiệt với vây mở rộng. Quạt được điều khiển bởi một động cơ điện. Do đó, tháp giải nhiệt khô không tiêu thụ nước.

- Tháp giải nhiệt ướt hoặc tháp giải nhiệt Open Circuit: Đây là những tháp giải nhiệt phổ biến nhất vì chúng có hiệu quả về chi phí và có thể tái tạo. Chúng sử dụng nước để làm mát cơ sở và sự truyền nhiệt được đo bằng sự giảm nhiệt độ của quá trình và sự gia tăng tương ứng cả về độ ẩm và nhiệt độ bầu ướt của không khí đi qua tháp giải nhiệt.

- Tháp giải nhiệt chất lỏng hoặc tháp giải nhiệt mạch kín: Trong tháp giải nhiệt mạch kín, thường nước được trộn với glycol để tạo thành chất lỏng. Chất lỏng này lưu thông trong một cuộn dây khắp tháp và không tiếp xúc trực tiếp với không khí. Chúng thường được sử dụng ở nơi bề mặt cần sạch và không có chất gây ô nhiễm.

3. Phương pháp tạo luồng không khí

- Tháp làm mát Draft tự nhiên sử dụng thiết kế và hình dạng của chính tòa tháp để di chuyển lên không trung một cách tự nhiên bằng quạt. Họ sử dụng định luật về mật độ khác nhau giữa không khí xung quanh và không khí ấm áp trong tòa tháp. Do đó, những tòa tháp này cao để tạo ra luồng không khí và có hình dạng giống như một hyperbole.

- Tháp cơ khí có xu hướng sử dụng quạt để thổi không khí. Quạt cánh quạt hoặc quạt ly tâm được sử dụng để lưu thông không khí bên trong tòa tháp. Đây là những cấu trúc nhỏ hơn nhiều so với tháp dự thảo tự nhiên. Kiểm soát công suất là dễ dàng trong các loại tháp này vì tốc độ của quạt có thể được kiểm soát. Không giống như tháp tự nhiên, chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu trong tòa nhà. 

- Tháp làm mát Cross Flow được cấu trúc để cho phép không khí lưu chuyển theo chiều ngang trong khi nước chảy xuống theo chiều dọc. Điều này được thực hiện thông qua các hệ thống máng mở trong sàn quạt, được trang bị vòi phun. Loại tháp giải nhiệt này có nhiều nhược điểm như tiêu thụ điện năng cao hơn do luồng không khí cần thiết; bảo trì là tốn thời gian và dễ bị mở rộng và tắc nghẽn các lỗ mở.

III. Cấu tạo tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt Tashin

Một tháp giải nhiệt cơ bản bao gồm những bộ phận sau:

- Vỏ tháp: được làm từ sợi thủy tinh chống han gỉ, chống ăn mòn, trong đó các thanh sắt cố định được xi mạng tráng kẽm, vì vậy độ bền của thiết bị rất cao và ít chịu tác động bởi thời tiết 

- Cánh quạt: được chế tạo từ chất liệu hợp kim nhôm, cánh và mâm được thiết kế cân bằng với nhau

- Đế bồn: bộ phận chứa nước 

- Tấm tản nước: sử dụng chất liệu PVC có độ bền cao giúp cản lực gió và giảm thiểu thất thoát nước cũng như hạn chế số lần thêm nước cho thiết bị.

- Hệ thống động cơ: được thiết kế đặc biệt giúp chống thấm nước, có kết cấu gọn nhẹ, gia công tinh tế, chuyển động bằng bánh răng, có chỉ số an toàn cao.

- Tấm giải nhiệt: được làm từ vật liệu PVC và được thiết kế dạng gợn sóng, có chức năng phân chia nước và giải nhiệt cho nguồn nước nóng giúp tối ưu hóa hiệu quả làm mát nước.

- Hệ thống phân nước: có thiết kế theo dạng đầu phun áp thấp, lỗ ống phun lớn nên ít bị ứ đọng nước, khả năng phân nước lên toàn tấm giải nhiệt được đều hơn.

- Thiết bị chống ồn: đây là thiết bị giảm âm giúp giảm âm thanh của tiếng nước nhỏ giọt trong quá trình vận hành của tháp, ngăn ngừa ô nhiễm tiếng ồn.

Bảo trì tháp giải nhiệt

Bảo trì tháp giải nhiệt thường xuyên là rất quan trọng để đạt được thông lượng phù hợp từ tháp giải nhiệt của bạn. Nếu bạn xem xét kỹ, hầu hết các nhà sản xuất bao gồm cả hướng dẫn bảo trì tốt cũng như các chương trình bảo trì có thể đơn giản hóa cả thời gian và tiền bạc cho chi phí hoạt động của bạn. Các quy trình này có thể ngăn ngừa mất hiệu quả trong phần truyền nhiệt bằng cách duy trì lưu lượng nước và luồng khí thích hợp, cũng như ngăn ngừa sự ăn mòn trong tháp giải nhiệt.

Tần suất bảo trì phụ thuộc vào loại tháp, kích thước và các yếu tố bên ngoài như vị trí địa lý của tòa nhà của bạn.

Một số hoạt động mà bạn có thể thực hiện là:

- Thực hiện các hệ thống lọc để thu thập các mảnh vỡ và giảm thiểu tiếp xúc giữa các chất gây ô nhiễm từ không khí hoặc nước.

- Vòi nên được làm sạch thường xuyên để tránh tắc nghẽn. Vì vòi phun tăng cường phân phối nước, nên đặt chúng ở nơi có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm tra, làm sạch hoặc thay thế.

- Các lựa chọn xử lý nước như mô hình nước, sử dụng hóa chất xanh, lọc và làm mềm đảm bảo hệ thống tháp hoạt động tối ưu và đạt được yêu cầu làm mát cần thiết. Điều này được khuyến nghị thực hiện hàng tháng trừ khi có quy định khác của nhà sản xuất.

- Làm sạch sâu các tháp giải nhiệt liên quan đến việc sử dụng một hóa chất tẩy rửa lưu thông và xả ra khỏi hệ thống. Rửa áp lực và hút bụi cũng là một phần của quá trình làm sạch sâu.

- Các thành phần điện và cơ khí cần được kiểm tra làm sạch và điều chỉnh, thay thế nếu cần thiết.

Kết luận

Tóm lại, tháp giải nhiệt là một thành phần thiết yếu của mọi tòa nhà. Nó khác nhau về kích thước, hình dạng và loại tùy thuộc vào nhu cầu của tòa nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin cần thiết về cấu tạo tháp giải nhiệt.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua và thắc mắc về tháp giải nhiệt, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra lựa chọn làm hài lòng khách hàng.

Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây Tháp giải nhiệt tashin, 225RT, 200RT300RT, 25RT, 5RT10RT, 20RT15RT, 150RT,  250RT30RTlinh kiện tháp giải nhiệt,  thap giai nhiet

Tin tức cùng chuyên mục

Lên đầu trang