Tháp làm mát công nghiệp là gì? ứng dụng như thế nào?

Tháp làm mát công nghiệp là gì? ứng dụng như thế nào?

Cập nhật: 30/06/2020
Cỡ chữ

Các quy trình và máy móc công nghiệp tạo ra lượng nhiệt lớn đến mức cần phải tản nhiệt liên tục để vận hành hiệu quả. Nhiệt tản ra môi trường thông qua một quá trình trao đổi nhiệt. Đó là cơ sở của công nghệ tháp làm mát công nghiệp .

Điều thú vị là mặc dù tháp làm mát là thiết bị của thế kỷ 20, nhưng kiến ​​thức về chúng thực sự bị hạn chế. Một số người thậm chí còn cho rằng tháp làm mát là nguồn gây ô nhiễm, tuy nhiên thứ duy nhất chúng thải ra khí quyển chỉ là hơi nước mà thôi.

Bài viết dưới dây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chính xác và khách quan nhất về thiết bị tháp làm mát công nghiệp.

I. THÁP LÀM MÁT LÀ GÌ?

Tháp làm mát là một cách hiệu quả để loại bỏ nhiệt không mong muốn từ nơi này sang nơi khác sử dụng nước làm phương tiện vận chuyển trong các ứng dụng khi cần có nguồn nước mát đáng tin cậy quanh năm trong khoảng nhiệt độ 70 ° F đến 100 ° F. Tháp giải nhiệt thường được sử dụng để làm mát các sản phẩm và máy móc trong vô số , bao gồm ép phun, dụng cụ và cắt bế, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, laser, máy công cụ, bán dẫn và hơn thế nữa. Trong khi có một số nhà sản xuất khác nhau sử dụng các thiết kế khác nhau, tất cả các tháp giải nhiệt đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc làm mát bay hơi. 

II. CÁC LOẠI THÁP THÁP LÀM MÁT

Sau nhiều năm phát triển và cải tiến, tháp làm mát công nghiệp đã có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Mỗi loại đều được áp dụng trong một cấu hình tải nhất định, lý do rất quan trọng để phác thảo các tùy chọn có sẵn. Lưu ý rằng mặc dù có các thiết kế khác nhau, nhưng chức năng cơ bản vẫn là chức năng tản nhiệt từ hệ thống tòa nhà hoặc quá trình ra không khí thông qua sự bốc hơi. 

Tháp làm mát công nghiệp có thể được phân thành hai loại:

- Tháp làm mát tự nhiên: Trong loại tháp làm mát này, quạt không được sử dụng để lưu thông không khí mà ở đây, bằng cách đặt không khí nóng trong ống khói và nó sẽ tạo ra chênh lệch áp suất giữa không khí nóng và không khí xung quanh. Do áp suất chênh lệch này, không khí đi vào tháp giải nhiệt. Nó đòi hỏi tháp hyperbolic lớn, vì vậy chi phí vốn cao nhưng chi phí vận hành thấp vì không có quạt điện. Có hai loại tháp làm mát tự nhiên , tháp gỗ hình chữ nhật và tháp hyperbol bê tông cốt thép.

- Tháp làm mát cơ hoặc cưỡng bức: Trong loại tháp làm mát này, quạt được sử dụng để lưu thông không khí. Khi nhà máy điện chạy trên tải cao điểm, nó đòi hỏi một tỷ lệ nước làm mát rất cao. Để quay quạt, nó sử dụng động cơ với tốc độ khoảng 1000 vòng / phút. Nguyên lý làm việc giống như tháp giải nhiệt, chỉ khác là ở đây quạt được gắn trên tháp giải nhiệt. Nếu quạt được gắn trên đỉnh tháp được gọi là tháp giải nhiệt cảm ứng, phổ biến nhất để lắp đặt công suất rất lớn và cần quạt có công suất lớn. Vì vậy, buộc tháp làm mát chứa trục ngang cho quạt và nó được đặt ở dưới cùng của tháp và tháp làm mát cảm ứng chứa trục dọc và nó được đặt ở trên đỉnh của tháp làm mát.

III. THÁP LÀM MÁT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Làm mát bằng bay hơi là một quá trình tự nhiên cung cấp nước làm mát bay hơi vào không khí. Một ví dụ điển hình cho điều này là cảm giác lạnh đột ngột khi chúng ta bước ra khỏi vòi sen nước nóng. Khi chúng ta tắm, da ướt và không dễ tiếp xúc với không khí, nhưng khi chúng ta bước ra ngoài không khí, nước trên da bắt đầu bay hơi và hút nhiệt ra khỏi cơ thể và chúng ta cảm nhận được hiệu quả làm mát. Tháp giải nhiệt sử dụng nguyên lý tương tự làm mát bay hơi này để làm mát dòng nước chảy liên tục. 

Tháp giải nhiệt về cơ bản là các hộp lớn được thiết kế để tối đa hóa sự bốc hơi nước. Để làm điều này, chúng chứa vật liệu, điển hình là các tấm nhựa PVC, tạo ra diện tích bề mặt lớn cho sự bốc hơi nước xảy ra. Vật liệu này là thứ lấp đầy bên trong tháp giải nhiệt và được gọi là "Lấp đầy tháp làm mát ".  

Khi nước chảy xuống tháp, chất làm đầy sẽ lan rộng ra một khu vực rộng lớn để tăng sự tiếp xúc với không khí, do đó tăng cường truyền nhiệt thông qua sự bốc hơi. Khi bay hơi diễn ra, nước mất nhiệt. Cuối cùng nó đi vào hố chứa tháp ở phía dưới. Nước mát sau đó quay trở lại để làm mát nguồn nhiệt ban đầu và chu kỳ lặp lại.

Các tháp làm mát lớn, giống như các tháp tại các nhà máy điện hạt nhân, dựa vào một luồng gió tự nhiên hoặc luồng không khí đi qua tháp làm mát; tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả trên một số tháp làm mát rất lớn. Hầu hết các tháp làm mát sử dụng một động cơ quạt điện để tạo ra một luồng khí hoặc luồng không khí đi qua tháp giải nhiệt. Loại tháp làm mát này được gọi là tháp làm mát "Cảm ứng hoặc Dự thảo lực".

IV. ỨNG DỤNG CÔNG NGHIỆP CỦA THÁP LÀM MÁT

Các hệ thống Tháp làm mát công nghiệp  hiện đang trở nên phổ biến trong nhiều ngành, chủ yếu là thiết bị điện, thương mại, HVAC và công nghiệp. Trong thiết lập công nghiệp, hệ thống loại bỏ nhiệt từ máy móc, vật liệu xử lý nhiệt trong số các nguồn khác. Cụ thể, tháp làm mát công nghiệp là phổ biến trong các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy lọc dầu, nhà máy khí đốt tự nhiên và nhà máy hóa dầu.

Các ứng dụng công nghiệp khác:

  • Máy nén khí làm mát bằng nước
  • Máy ép nhựa & thổi nhựa
  • Máy đúc khuôn
  • Nhà máy lạnh và làm lạnh
  • Kho lạnh
  • Anodizing quy trình nhà máy
  • Nhà máy phát điện
  • Hệ thống điều hòa không khí làm mát bằng nước và máy VAM

Công nghệ tháp làm mát công nghiệp có ứng dụng rất lớn trong các ngành kinh doanh và khu công nghiệp. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn các loại thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng của mình, công ty TNHH Xương Minh cam kết tư vấn, hỗ trợ miễn phí và mang đến cho bạn sản phẩm tháp làm mát nước công nghiệp uy tín, chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Lên đầu trang