cẩm nang hướng dẫn sử dụng và vận hành tháp giải nhiệt tròn TSC từ A-Z (PHẦN 1)

cẩm nang hướng dẫn sử dụng và vận hành tháp giải nhiệt tròn TSC từ A-Z (PHẦN 1)

Cập nhật: 22/03/2020
Cỡ chữ
Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị thiết yếu trong hệ thống nước tuần hoàn của nhà máy sản xuất. Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị dùng để làm giảm nhiệt độ của nước nóng sau sinh ra sau khi qua dây chuyền sản xuất, lượng nước nóng này sau khi được giải nhiệt bằng tháp giải nhiệt sẽ được tái sử dụng.
Việc sử dụng tháp giải nhiệt trong hệ thống nước tuần hoàn là biện pháp hiệu quả nhất,  đơn giản về kỹ thuật và đưa lại hiệu quả kinh tế tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.
 

Tháp giải nhiệt tròn - cẩm nang hướng dẫn sử dụng và vận hành tháp giải nhiệt tròn TSC từ A-Z (PHẦN 1)

 

Trong bài viết này, từng phần một, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn sử dụng thiết bị tháp giải nhiệt loại tròn, model TSC là loại phổ biến, thương hiệu TASHIN, được công ty chúng tôi nhập khẩu 100% từ Nhà máy sản xuất tháp giải nhiệt TASHIN Đài Loan, giúp các bạn sử dụng đạt hiệu suất cao và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
Muốn đạt được điều này, trước hết cần phải nắm được quy trình bảo dưỡng và vận hành tháp giải nhiệt để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tối đa, muốn vậy chúng ta cần phải hiểu đặc diểm cấu tạo và chức năng cũng như các thao tác điều khiển và vận hành tháp giải nhiệt.

Phần 1- Mô tả về tháp giải nhiệt

 

  • Hình dạng của tháp giải nhiệt:

Tháp giải nhiệt có hình dạng như một chiếc lọ, phía trên được lắp quạt hút gió đẻ hút hơi nóng của nước tỏa ra theo phương thẳng đứng từ dưới lên trên, với hình dạng đặc biệt này giúp tháp hạn chế được tình trạng rò rỉ âp suất bên trong vì bề mặt tiếp xúc của không khí và dòng nước chảy giữa các tấm giải nhiệt hợp lý, nên hiệu quả giải nhiệt đạt được mức cao nhất.

  •  Động cơ quạt (mô tơ quạt gió):

Tùy từng chủng loại tháp giải nhiệt được thiết kế công suất động cơ hợp lý sao cho lưu lượng gió của mỗi loại tháp phù hợp với lưu lượng nước cần giải nhiệt.
Từ tháp giải nhiệt công suất 3 tôn lạnh (3rt) đến tháp giải nhiệt công suất 175 tôn lạnh (175rt) sử dụng động cơ quạt có công suất từ 1/8hp đến 3hp.
Tháp giải nhiệt công suất từ 200 tôn lạnh (200rt) trở lên sử dụng động cơ giảm tốc truyền động bằng dây curoa.
 

  • Quạt gió tháp giải nhiệt: Để giải nhiệt nước nóng, tháp giải nhiệt cần lưu lượng gió lớn có áp suất thấp và độ gây ồn nhỏ. Chính vì vậy đặc tính của quạt hút gió dùng trong tháp giải nhiệt là có thể hút luồng khí nóng từ dưới lên và quạt được đặt phía trên cùng của tháp.

Tháp giải nhiệt công suất từ 3 tôn lạnh (3rt) cho tới 30 tôn lạnh (30rt) quạt hút gió chất liệu bằng nhựa ABS, công suất từ 40 tôn lạnh  (40rt) trở lên quạt hút gió được làm bằng hợp kim nhôm.
Quạt hút gió thường có cấu tạo 4 cánh và có thể điều chỉnh được độ nghiêng của cánh quạt. Loại quạt này được thiết kế chuyên dùng cho tháp giải nhiệt với lưu lượng gió ổn định và ít ồn.

  • Bộ chia nước: gồm có đầu chia nước (còn gọi là đầu phun hoặc con xoay) và bộ ống phun nước (còn gọi là tay quay), được lắp cố định trên đihr của ống đứng nằm giữa tháp giải nhiệt. Nếu nhìn từ trên xuống, đầu phun sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Khi nước nóng tràn vào các ống phân phối nước và được xảy ra từ các lỗ phun nhỏ thì tạo ra một phản lực, khiến bộ chia nước quay xung quanh trục chính. Tốc độ quay của bộ chia nước được thiết kế theo lưu lượng nước đối với từng loại tháp giải nhiệt.

  • Tấm giải nhiệt (còn gọi là màng PVC dùng cho tháp giải nhiệt, màng filling hoặc tấm filling): Thông thường tháp giải nhiệt có tấm giải nhiệt được làm bằng chất liệu nhựa PVC, bề mặt tạo hình sóng và được sắp xếp tựa như hình tổ ong. Tấm giải nhiệt có tác dụng phân phối nước, tạo dòng chảy của nước với vận tốc đều đặn và hợp lý để phân tán nhiệt độ khi gặp không khí.

  • Vỏ bồn tháp: Vỏ bồn được làm bằng chất liệu FRP, có đặc điểm nhẹ, chắc chắn, không han gỉ, không bị ăn mòn. Vỏ bồn có thể chịu được động đất và tốc độ gió 60m/s, cửa làm gió của tháp giải nhiệt công suất dưới 30 tôn lạnh  (30rt) làm bằng chất liệu nhựa ABS, tháp từ 40 tôn lạnh  (40rt) trở lên được đúc liện bằng chất liệu FRP

  • Bồn chứa nước: được làm bằng chất liệu FRP, có hình dáng như chiếc thùng, ở đáy có một bình hút nước phụ hình trụ ( đối với loại tháp giải nhiệt công suất từ 400 tôn lạnh (400rt) đến 1000 tôn lạnh (1000rt). Cấu tạo này giúp tránh được tình trạng nước bị đẩy ngược vào bơm khi vận hành thiết bị mà chỉ có ít nước trog bồn chứa. Bộ phận này có cửa xả để đẩy bụi bẩn ra khỏi đáy bồn giúp đáy bồn được sạch sẽ, tránh hiện tượng bị cáu cặn bởi các cặn bẩn của nước tồn đọng trong một thời gian dài trong quá trình vnạ hành.

  • Chân đế tháp: Đối với tháp giải nhiệt công suất từ 400 tôn lạnh  (400rt) đến 1000 tôn lạnh (1000rt), chân đế tháp được làm bằng thép. Tháp từ 350 tôn lạnh  (350rt) trở xuống không có thiết kế chân đế rời mà được làm bằng chất liệu FRP liền với đế bồn.

 Trên đây là cấu tạo cơ bản của tháp giải nhiệt tròn hiệu TASHIN TSC nhập khẩu Đài Loan, phần sau tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các thao tác kiểm tra trước khi vận hành và bảo dưỡng tháp giải nhiệt nước.

Quý khách có nhu cầu sử dụng  tháp giải nhiệt tashin xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có giá tốt nhất

   Công ty TNHH TM Xương Minh chuyên phân phối và lắp đặt tháp giải nhiệt nước - linh kiện tháp giải nhiệt Tashin chính hãng giá tốt nhất. Để được biết thêm chi tiết và tư vấn lắp đặt tháp giải nhiệt  -  Cooling Tower  quý khách vui lòng liên hệ : 

    Công ty TNHH Thương mại Xương Minh - Hotline: 0913201426

Địa chỉ VPGD: Nhà số 3, đường 2.2, khu SHOP HOUSE, khu đô thị GAMUDA GARDENS, đường Nam Dư, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (04) 62620101; 62620443; 62620445        
Fax: (04) 62620447

 

Tin tức cùng chuyên mục

Lên đầu trang